สัตว์ทะเลหาดทราย

images by free.in.th


ชายฝั่งทะเลไทยส่วนใหญ่เป็นหาดทรายขาวสวยงาม เม็ดทรายละเอียดทรายเกิดจากหินที่ผุพังแตกออกเป็นชิ้นเล็กมาก ๆ ซึ่งเมื่อถูกคลื่นซัดขัดสีกันนานหลายพันปีก็กลายเป็นเม็ดทราย บริเวณหาดทราย ถ้ามองด้วยตาเปล่าจะดูคล้ายไม่มีสิ่งมีชีวิตเพราะไม่มีพืชขนาดใหญ่อยู่เลย แต่แท้ที่จริงข้างใต้ทรายบริเวณที่น้ำทะเลท่วมถึง มีสัตว์ทะเลจำนวนมากอาศัยอยู่ สัตว์ทะเลเหล่านี้แทรกตัวอยู่ในทราย หรือขุดทรายฝังตัวอยู่ เมื่อน้ำทะเลท่วมมาถึง ก็อ้าปากกินแพลงตอนที่ลอยมากับน้ำทะเล สัตว์ทะเลที่หาดทรายส่วนใหญ่ได้แก่ หอย มีทั้งหอยสองฝาและหอยฝาเดียวกับมีปูบางชนิด แมงกะพรุนซึ่งปกติล่องลอยอยู่ในทะเลก็อาจถูกคลื่นซัดให้ขึ้นมาเกยกองอยู่บนหาดให้เห็นเปลือกหอยนานาชนิดที่กองเกลื่อนอยู่บนพื้นทรายแสดงให้เห็นเด่นชัดว่าใต้ทรายเป็นที่อาศัยของหอยเหล่านี้ขณะเมื่อยังมีชีวิตหอยที่หาพบได้ง่ายตามหาดทรายก็มี หอยทับทิม หอยเสียบ ส่วนปู ก็มีปูลม ปูทหาร ปูเสฉวน นอกจากนี้ยังมีหนอนทะเลขุดรูฝังตัวอยู่ในทรายอีกด้วย

หอยทับทิม

หอยทับทิมเป็นหอยฝาเดียวขนาดเล็กเท่าเล็บนิ้วก้อย มีรูปร่างน่ารักน่าเอ็นดู เปลือกแบนกลมเหมือนลูกกระดุมสีหลายสี ส่วนมากเป็นสีชมพูเหมือนชื่อ หอยทับทิมนี้อาศัยขุดรูอยู่ในทรายบริเวณน้ำขึ้นน้ำลง เมื่อน้ำทะเลท่วมขึ้นมาถึงตัว หอยทับทิมก็จะเปิดเปลือกออกกินอาหารที่ลอยมาตามน้ำ ครั้นน้ำทะเลไหลลง บรรดาหอยทับทิมเล็ก ๆเหล่านี้ก็จะรีบแทรกตัวฝังลึกลงในทรายที่เปียกชุ่มน้ำไว้เพื่อไม่ให้ตัวแห้ง รอจนกว่าน้ำทะเลจะขึ้นใหม่อีกเมื่อหอยทับทิมตายไป เปลือกสีสวยของมันจะถูกคลื่นซัดขึ้นมากองเกลื่อนอยู่บนหาดทราย

images by free.in.th

หอยเสียบ

หอยเสียบเป็นหอยสองฝาตัวเล็ก เปลือกบางรูปสามเหลี่ยมปะกบกันแน่น สนิท เปลือกมีลวดลายเป็นเส้นและมีสี หลายสี ส่วนมากเป็นสีขาว หอยเสียบ อาศัยอยู่ตามหาดทราย บริเวณน้ำขึ้นน้ำลง โดยใช้เท้าขุดทรายฝังตัวอยู่ เมื่อน้ำทะเล ท่วมขึ้นมาถึงบริเวณที่อยู่ก็อ้าปากกิน แพลงตอนที่ลอยมาตามน้ำ เป็นอาหาร

หอยตลับ

หอยตลับตัวโตกว่าหอยเสียบ เปลือกหนา มีหลายชนิด หอยตลับลาย เปลือกเป็นลายละเอียดสีเหลืองบนพื้นขาว หอยตลับเหลือง เปลือกสีน้ำตาลแดง มีลายเป็นเส้นขนานกับขอบเปลือก หอยตลับอาศัยอยู่ในแนวน้ำขึ้นน้ำลงเช่นเดียวกับหอยตลับที่ยังเป็น ๆ อยู่จะอาศัยอยู่ใต้น้ำ เปลือกหอยตลับที่ตายแล้วเราจะพบได้ที่ชายหาด

images by free.in.th

ปูลม ปูทหาร

ปูลม ตัวเล็ก วิ่งว่องไวอยู่บนหาดทราย จึงได้ชื่อว่า ปูลม ปูนี้ชอบอยู่บนบกมากกว่าอยู่ในน้ำ กินซากพืช ซากสัตว์ที่ตกค้างอยู่บนทราย ปูลมไม่ใช่อาหารของมนุษย์ ปูทหาร ชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่มออกหากินตอนน้ำลง อาหารคือซากอินทรียวัตถุต่างๆ

ปูเสฉวน

ปูเสฉวนเป็นปูชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างแปลกประหลาด และนิสัยของมันก็แปลกมากด้วย ปูเสฉวนมีขาสิบขาเช่นเดียวกับปูม้าและปูทะเล แต่ปูเสฉวนมีตัวเล็กมาก ส่วนท้ายของ ลำตัวอ่อนนุ่มนิ่มมีลักษณะงอและโค้ง ไม่มีกระดอง แข็งหุ้มดังเช่นปูอื่นทั่วไปปูเสฉวนจึงต้องหาสิ่งอื่นไว้เป็นที่กำบัง ป้องกันตัวตลอดเวลา และสิ่งที่ปูเสฉวนใช้ คือเปลือกหอยฝาเดียว ที่ตัวหอยตายไปนานแล้ว เปลือกหอยเช่นนี้มีอยู่มากมายตามชายหาดซึ่งเป็นที่ที่ปูเสฉวนอาศัยอยู่ ปูเสฉวนจะเลือกเปลือกหอยที่เหมาะพอดีกับตัว ถอยหลังเข้าไปอยู่ในเปลือกหอยเวลาปูเสฉวนไปที่ใดก็จะแบกเอาเปลือกหอยนั้นไปด้วยเมื่อปูเสฉวนโตขึ้น ตัวคับเปลือก
หอยที่เคยอาศัยอยู่ ปูเสฉวนก็จะละจากเปลือกหอยอันเดิมเปลี่ยนไปใช้เปลือกหอยอันใหม่ที่มีขนาดพอดีกับตัวต่อไป ปูเสฉวนกินอาหารไม่เลือก มันชอบกินสัตว์และพืชที่เน่าเปื่อยตามชายทะเล

images by free.in.th

หนอนทะเล

หนอนทะเลมีหลายชนิด บางชนิดรูปร่างเหมือนไส้เดือนที่อาศัยอยู่ใต้ดินบนบก หนอนทะเลขุดรูฝังตัวอยู่ใต้ดินในหิน หรือตมพื้นท้องทะเลที่เป็นทรายรูที่อาศัยโค้งเป็นท่อกลม ตัวมันขดตัวอยู่ภายในนั้น โผล่แต่ปากออกมาหาอาหารเหนือพื้นทราย อาหารคือเศษอินทรียสารที่เน่าเปื่อยซึ่งลอยมาตามกระแสน้ำหนอนทะเลเป็นอาหารของสัตว์ทะเลพวกปู ปลา หอยสัตว์ทะเลที่หาดทรายชอบพื้นทรายและน้ำทะเลที่สะอาด เราควรช่วยกันรักษาหาดทรายทุกแห่งให้สะอาด ไม่ทิ้งขยะหรือปล่อยน้ำเสียลงในทะเล

images by free.in.th
สร้างโดย: 
คณะทีมงานครูมาโนช นันทา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 521 คน กำลังออนไลน์