ปลาในทะเลหลวง


สัตว์ทะเลนอกจากจะมีอยู่ที่หาดทราย หาดหิน หาดเลน และแนวปะการังแล้ว ยังมีอยู่ในทะเลหลวงเป็นจำนวนมากมายอีกด้วย ปลาในทะเลหลวงเกือบทุกชนิดมีรูปร่างเพรียว หัวแหลม ท้ายแหลม ตัวกลม ครีบแข็งแรง สามารถว่ายน้ำได้รวดเร็วมาก มีทั้งที่อยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่นับพันนับหมื่นตัว เช่น ปลาทู ปลาทูน่า ปลาโอ และที่อยู่ลำพังหรืออยู่เป็นฝูงเล็ก ๆ เช่น ฉลามปลาฝูงเล็กมักดุร้ายและมีอาวุธสำหรับป้องกันตัว ฉลามในทะเลหลวงมีฟันแหลมสำหรับฉีกกัดเนื้อสัตว์กินเป็นอาหารจึงเป็นปลาอันตรายมาก ปลากะโทงแทงมีจะงอยปากยาวแหลมเหมือนหอก อาจทิ่มแทงเรือไม้ให้ทะลุเป็นรูโหว่ได้ ส่วนปลาที่อยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ไม่มีส่วนใดของร่างกายเป็นอาวุธ อาศัยการอยู่เป็นฝูงทำให้ศัตรูสับสนและเมื่อตัวใดตัวหนึ่งถูกศัตรูจู่โจมจับไปก็จะเป็นโอกาสให้ปลาทั้งฝูงมีเวลาว่ายหนีไปได้อาหารของปลาในทะเลหลวงแตกต่างกันไป บางชนิดกินแพลงตอนพืช เช่นปลาทู พบมากในอ่าวไทย แถวปากแม่น้ำอันเป็นที่ซึ่งน้ำทะเลมีความเค็มต่ำ มีแพลงตอนพืชอยู่มากมายให้จับกิน ส่วนบางชนิด เช่น ปลาทูน่า ชอบอยู่กลางทะเลไกลจากชายฝั่ง อาหารคือลูกปลาขนาดเล็กที่ว่ายอยู่เป็นฝูงในทะเลหลวง บางครั้งเราจะได้เห็นปลานกกระจอก ซึ่งเป็นปลาตัวเล็ก ๆ ที่บินได้ มันจะโผขึ้นเหนือน้ำอย่างรวดเร็ว กางครีบหูยาวใหญ่พยุงตัวคล้ายปีกนกบินไปในอากาศชั่วระยะหนึ่งแล้วทิ้งตัวลงหายไปใต้ผิวน้ำ ปลากระเบนนก ลำตัวแบนกว้างลักษณะคล้ายว่าว ขยับลำตัวด้านข้างเป็นคลื่นว่ายไปตามผิวน้ำ ปลาอินทรี ตัวโตเป็นปลาชั้นดีมีราคา ส่วนปลาทูนั้นก็เป็นปลาที่คนไทยรู้จักกันดี ปลาทูอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ว่ายน้ำเข้ามาหากินในอ่าวไทย ปลาโอ ตัวขนาดกลาง อยู่ในทะเลหลวงเป็นปลามีค่าใช้ในอุตสาหกรรมทำปลากระป๋องเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ปลาฝูงในทะเลหลวงเป็นปลาเศรษฐกิจนำรายได้มหาศาลให้แก่ประเทศ

ปลานกกระจอก

เหตุที่ได้ชื่อว่านกกระจอก เพราะสามารถพุ่งตัวลอยขึ้นเหนือน้ำเป็นระยะทางไกลถึง ๑๕๐ ฟุต นาน ๑๓ วินาที ทำให้ดูเหมือนนกที่ถลาบินร่อนอยู่ในอากาศ สาเหตุที่ทำให้นกนี้บินก็เพื่อหนีศัตรูซึ่งได้แก่ปลาใหญ่ ปลาฉลาม และปลาโลมาปลานกกระจอกมีลำตัวกลม เรียวยาวคล้ายปลากระบอก ตากลมโต มีครีบหูแข็งแรงยาวมากเกือบถึงโคนหาง ครีบนี้ใช้สำหรับบิน

images by free.in.th

ปลานกกระเบน

ปลากระเบนนกเป็นปลารูปร่างแปลก เพราะมีปีกเรียวแหลมตอนปลายคล้ายปีกนก เมื่อกางปีกทั้งสองออกวัดได้ยาวถึงสองเมตร หางยาวสามเมตร ไม่มีเงี่ยงที่หาง ปลากระเบนนกปกติอาศัยอยู่ที่พื้นท้องทะเล แต่จะออกหาอาหารที่ผิวทะเลด้วยโดยไปด้วยกันเป็นฝูงใหญ่เป็นสิบหรือร้อยตัว กินหอย ปู และกุ้งเป็นอาหาร ท่าว่ายน้ำของปลานี้น่าดูมากเพราะมันจะโบกปีกขึ้นลงไปมา เหมือนนกขยับปีกขณะบินอยู่ในอากาศ และอาจนอนหงายว่ายน้ำอ้าปากกว้างไล่งับฝูงเคยอีกด้วย

images by free.in.th

วีดีทัศน์ประกอบการเรียนรู้

ที่มาของวีดีทัศน์ : http://www.youtube.com/watch?v=S8xDoH6Oxjs&feature=channel&list=UL

ปลาทู

ปลาทูเกิดและโตในอ่าวไทยมากยิ่งกว่าในทะเลแถบอื่น ปลาทูเป็นปลาขนาดกลางรูปเพรียว หัวแหลม ท้ายแหลม ตัวแบน ด้านหลังเป็นสีเขียวปนฟ้ายาวตลอดตัวส่วนด้านใต้ท้องเป็นสีขาวเงิน ปลาทูว่ายน้ำได้รวดเร็วมาก และไม่เคยหยุดนิ่งกับที่เพราะต้องคอยหนีปลาใหญ่ที่ไล่ตามจับกินอยู่เสมอ ศัตรูของปลาทูได้แก่ ปลาฉลาม และปลาใหญ่อื่น ๆปลาทูอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ มีจำนวนหลายพันตัว หากินอยู่ใกล้ฝั่งน้ำ ใกล้ชายฝั่งในที่ซึ่งน้ำลึกไม่เกินกว่ายี่สิบฟุต กินแพลงตอนเป็นอาหาร ในเวลากลางคืนที่ทะเลเรียบ ปราศจากคลื่นลม อากาศดี ฝูงปลาทูจะขึ้นว่ายใกล้ผิวน้ำ ถ้าเป็นคืนเดือนมืดแสงเรืองจากตัวปลาส่องแสงเป็นประกายสีขาว ทำให้มองเห็นฝูงปลาได้อย่างชัดเจน ชาวประมงอาศัยแสงเรืองจากตัวปลาทูเป็นที่หมาย ช่วยให้ติดตามจับปลาฝูงใหญ่ ๆ ได้ง่ายปลาทูวางไข่ปีละสองครั้งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม และเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม แหล่งวางไข่แหล่งใหญ่ในอ่าวไทยสองแห่ง คือ ในน่านน้ำบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี กับที่แหลมแม่รำพึง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ปลาทูวางไข่ในทะเลค่อนข้างลึก เมื่อลูกปลาทูโตขึ้นจะเริ่มว่ายเข้าหาฝั่งแถบก้นอ่าวไทย และจะโตเต็มที่ในเวลาหกเดือน มีปลาอีกชนิดหนึ่งรูปร่างคล้ายคลึงกับปลาทู แต่ตัวเรียวยาวกว่า มีชื่อว่า ปลาลัง อาศัยปะปนอยู่กับฝูงปลาทู ทั้งปลาทูและปลาลังเป็นปลาที่เป็นอาหารซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประชาชนชาวไทย โดยทั่วไปนิยมปลาทู เพราะมีรสอร่อยกว่าปลาลัง

images by free.in.th

ปลาโอ

ปลาโอมีรูปร่างและนิสัยที่เหมาะสำหรับอยู่ในทะเลหลวงอันกว้างใหญ่โดยแท้ เพราะรูปเพรียว หัวแหลมท้ายแหลม ลำตัวกลมแข็งแรง ครีบหางใหญ่แฉกเป็นวงเดือน หนังบางและไม่มีเกล็ด ลำตัวด้านหลังมีสีน้ำเงินเข้ม ส่วนท้องเป็นสีเทาเงิน ปลาโอสามารถว่ายน้ำได้รวดเร็วมาก ปลาโอในทะเลไทยมีหลายชนิด ปลาโอลาย ตัวขนาดกลางมีลวดลายสีดำเหมือนลายเสือโคร่งพาดอยู่ตลอดตั้งแต่ครีบหลังจนถึงโคนหาง ส่วนปลาโอแถบ เป็นปลาขนาดกลางเช่นกัน ลักษณะแบบปลาโอโดยทั่วไป แต่มีแถบดำเป็นเส้นยาวอยู่ที่ท้องด้านละสี่แถบ ปลาโอดำหรือโอหม้อ เป็นปลาขนาดเล็กกว่า ไม่มีลาย ปลาโอชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่เป็นพันเป็นหมื่นตัว ไล่กินเหยื่ออยู่ที่ผิวน้ำอาหาร คือ ปลาเล็ก ลูกปลาหมึก และลูกอ่อนปลาหมึก แต่จะเป็นเหยื่อของปลากะโทงแทง ฉลามและโลมา ปลาโอเป็นปลาเศรษฐกิจใช้ในอุตสาหกรรมปลากระป๋อง

images by free.in.th

ปลาอินทรี

ปลาอินทรีเป็นปลาขนาดใหญ่ บางตัวยาวถึงสองเมตร ลำตัวยาวเรียวตัวกลม แต่หัวแหลม ท้ายแหลม พื้นลำตัวสีเขียวปนน้ำเงิน ครีบต่าง ๆ เป็นสีเทาเข้ม หางแฉก ปลาอินทรีอาศัยอยู่ในทะเลลึกและว่ายน้ำได้รวดเร็วมาก ปลาอินทรีบั้งมีเส้นข้างลำตัวเป็นลายขวางตั้งแต่หัวถึงหาง ส่วนปลาอินทรีจุดหรืออินทรีลายข้าวตอก ด้านข้างของลำตัวมีจุดดำเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วไป

images by free.in.th
สร้างโดย: 
คณะทีมงานครูมาโนช นันทา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์