สัตว์ทะเลที่ดุร้าย

images by free.in.th

สัตว์ทะเลที่ดุร้ายและเป็นพิษ เป็นอันตรายแก่คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวประมงนั้นมีอยู่หลายชนิด ฉลามได้ชื่อว่าเป็นเสือร้ายแห่งทะเล เพราะเป็นปลาที่กระหายเลือด ถึงขนาดว่ายรี่เข้าใส่คนเพื่อจะกินเป็นอาหาร ฉลามมีฟันแหลมคมและมีกำลังมาก เมื่อกัดแล้วใช้กำลังกระชากทำให้เนื้อขาดหลุดออก ฉลามมีอยู่ในทะเลทั่วทุกแห่ง และเป็นปลาที่ชาวเรือทั้งหลายหวั่นเกรงมาก นอกจากฉลามแล้ว สัตว์ทะเลที่ดุร้ายและอาจเป็นอันตรายอีกอย่างหนึ่งได้แก่ ปลาฉนาก ซึ่งมีปากยาวแหลม มีฟันคมยื่นออกมาทั้งสองข้าง ปลาฉลากใช้ปากฟาดฟันศัตรูให้เป็นแผลเหวอะหวะแมงกะพรุนไฟก็เป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีพิษ ถ้าว่ายน้ำไปถูกตัวแมงกะพรุนไฟเข้าจะทำให้เกิดเป็นแผลเน่าที่รักษาได้ยาก แต่ไม่เป็นอันตรายถึงตาย ปลาจำพวกปลาไฟฟ้า เป็นปลาที่เป็นอันตรายเช่นกัน ปลาไฟฟ้าได้แก่ ปลากระเบนไฟฟ้าและปลาไหลไฟฟ้า ทั้งสองชนิดนี้ปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ร่างกายศัตรูทำให้สะดุ้งตกใจได้ ปลาไหลไฟฟ้าไม่มีในประเทศไทย งูทะเลที่กัดคนถึงตายมีหลายชนิด งูทะเลที่มีพิษร้ายแรงมากเช่น งูผ้าขี้ริ้ว งูปี่แก้วทะเล และงูคออ่อน

ปลาฉลาม

สัตว์ทะเลที่ดุร้ายถึงขนาดไล่กัดกินคนเป็นอาหาร มีอยู่เพียงสองสามชนิด ในจำนวนนี้ปลาฉลามเป็นสัตว์ที่ดุที่สุด ปลาฉลามอาศัยอยู่ในทะเลทั่วทุกหนทุกแห่ง บางครั้งบางคราวจะมีข่าวฉลามกัดคนที่ว่ายน้ำในทะเลถึงตาย หรือกัดแขนกัดขาจนขาดก็มีการที่ปลาฉลามเป็นสัตว์ดุร้าย ก็เพราะนิสัยในการกินเนื้อสัตว์ของฉลาม ปลาฉลามมีหลายชนิด ปลาฉลามที่ดุร้ายชอบกัดกินคนและน่ากลัวที่สุด ได้แก่ ปลาฉลามขาว ซึ่งมีตัวใหญ่ว่ายน้ำได้รวดเร็วมาก ส่วนปลาฉลามเสือซึ่งตามตัวมีลาย กับปลาฉลามหัวค้อน ซึ่งมีหัวที่แปลกประหลาดยิ่งกว่าปลาอื่น เพราะมีส่วนยื่นออกไปจากสองข้างแก้มก็เป็นปลาฉลามที่จะรี่เข้าใส่คนทันทีเมื่อมีโอกาส และเป็นอันตรายต่อผู้ลงว่ายน้ำในทะเลมากปลาฉลามเป็นสัตว์กระดูกอ่อน มีความว่องไวมากเป็นพิเศษ มีหางใหญ่ตั้งสูงยิ่งกว่าปลาอื่นใด เวลาว่ายน้ำ ครีบหลังจะโผล่สูงขึ้นเหนือน้ำเป็นรูปสามเหลี่ยม มองเห็นได้อย่างชัดเจน ปลาฉลามเป็นสัตว์ทะเลที่ทรหดอดทนอย่างยอเยี่ยม สู้ไม่ถอย แม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บ ความรู้สึกเกี่ยวกับการดมกลิ่นของปลาฉลามดีมาก สามารถได้กลิ่นเลือดหรือปลาที่กำลังจะตายที่อยู่ห่างไกลออกไปหลายร้อยเมตรได้อย่างดีฟันฉลามมีลักษณะที่น่ากลัวมาก ฟันยาวแหลมเหมือนเข็มเรียงรายกันอยู่หลายแถว และถ้าบังเอิญฟันแถวหน้าหลุดไปก็จะมีฟันใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ แผลที่เกิดจากปลาฉลามกัดมักเป็นแผลเหวอะหวะ เนื้อขาดรุ่งริ่ง แผลลึกจนเส้นเลือดขาด ผู้ที่ถูกปลาฉลามกัดจึงมักตายเนื่องจากเสียเลือดมาก ก่อนที่จะนำเข้ามาถึงฝั่งได้ ปลาฉลามอยู่ได้ในทะเลทุกแห่ง แม้แต่ที่ขั้วโลกเหนือก็มีปลาฉลามอาศัยอยู่แต่บริเวณที่พบมาก ได้แก่ ในทะเลที่มีน้ำอุ่นและแถบศูนย์สูตร ปลาฉลามมีหลายชนิด บางชนิดทำอันตรายมนุษย์ไม่ได้เลย บางชนิดมีลำตัวยาวเพียงหนึ่งฟุต กินแพลงตอนเป็นอาหาร บางชนิดกลัวมนุษย์และไม่เคยเข้ามาใกล้ฝั่งที่มีมนุษย์ว่ายน้ำอยู่เลย การป้องกันปลาฉลามที่ดุร้ายมิให้เข้ามากัดกินคนที่เล่นน้ำอยู่ที่ชายหาดในถิ่นที่มีปลาฉลามมาก อาจทำได้โดยใช้ตาข่ายตาใหญ่ ๆ ขึงกั้นในทะเล ปลาฉลามที่พยายามว่ายเข้ามาที่ชายฝั่งจะติดอยู่ในตาข่ายนี้ทำให้จับตัวได้ง่าย ส่วนการป้องกันฉลามให้แก่ ผู้ที่ลงปฏิบัติงานในทะเลลึก ทำโดยการฉีดสารที่มีกลิ่นเหม็นลงไปในน้ำทะเลรอบ ๆ ตัว ฉลามได้กลิ่นเหม็นนั้นก็จะไม่กล้ำกรายเข้ามาใกล้

images by free.in.th

วีดีทัศน์ประกอบสื่อการสอน

ที่มา : http://www.youtube.com/watch?v=b9GOL8UyEmk

 

ปลากะโทงแทง

ปลากะโทงแทงเป็นปลาขนาดใหญ่ รูปร่างแปลกตรงที่ริมฝีปากบนยื่นยาวแข็งและแหลมเหมือนดังดาบ ปลากะโทงแทงใช้ดาบนี้เป็นอาวุธสำหรับพุ่งแทงศัตรู ปลากะโทงแทงมีครีบหลังยาวและใหญ่ตั้งขึ้นเหมือนใบเรือ เวลาว่ายอยู่ที่ผิวน้ำด้วยความเร็วครีบหลังจะโผล่ขึ้นเหนือน้ำและแล่นลิ่วไปดูเหมือนเรือใบแล่นอยู่ในทะเล ปลากะโทงแทงขาวตัวสีขาวเงินสันคลังโค้ง กินปลาหลายชนิดรวมทั้งปลาโอขนาดใหญ่ ปลากะโทงแทงดำขนาดใหญ่ที่สุดอาจยาวถึงเจ็ดเมตร ว่ายน้ำเร็วมาก ปลากะโทงแทงทั้งสองชนิดนี้มีอยู่ในอ่าวไทยตอนล่างและในทะเลอันดามันปลากะโทงแทง

images by free.in.th

งูทะเล

งูทะเลต่างจากงูบกตรงที่ตัวเล็กกว่าและมีหางแผ่แบนเหมือนใบพายใช้สำหรับว่ายน้ำ งูทะเลกินปลาเป็นอาหาร ส่วนมากมีท่าทางเชื่องช้า ปกติชอบลอยตัวอยู่นิ่ง ๆ แท้ที่จริงเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงถึงตาย พิษอยู่ที่เขี้ยวเช่นเดียวกับงูพิษทั่วไป งูทะเลมีมากในโซนร้อนย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปีหนึ่ง ๆ ชาวประมงไทยถูกงูทะเลกัดตายเป็นจำนวนมากถิ่นที่อยู่ของงูทะเลส่วนใหญ่ได้แก่ปากแม่น้ำที่เป็นน้ำเค็มต่อกับน้ำจืด โดยจะนอนนิ่ง ๆ อยู่บนหาดเลน หรืออยู่ตามรูในโคลนเลน แต่ก็อาจเข้าไปอาศัยหากินตามโพรงหินซอกหินในแนวปะการังได้ด้วย ดังนั้นเราจึงควรระมัดระวังตัวโดยไม่เดินเท้าเปล่าไปบนหาดเลนและไม่เดินลุยน้ำทะเลซึ่งมีลักษณะขุ่นตามริมฝั่งทะเลที่เป็นโคลนเพราะอาจไปเหยียบมันเข้า งูทะเลมีหลายชนิด เช่น งูคออ่อน งูไอ้งั่ว และงูปี่แก้วทะเล

images by free.in.th

ปลาปักเป้า

ปลาปักเป้ามีหลายชนิด บางชนิดมีรูปร่างน่ากลัว ตามลำตัวมีหนามยาวแหลมคม แทนเกล็ด หนามเหล่านี้อาจทิ่มแทงศัตรูให้เป็นอันตรายได้ เมื่อปลาปักเป้าตกใจหรือต้องเผชิญหน้ากับศัตรูมันจะพองตัวออกจนตัวกลม หนามแหลมที่ติดอยู่ที่ผิวจะชี้ออกไปรอบทิศ ทำให้ดูน่ากลัวยิ่งนักปลาปักเป้าอาศัยอยู่ในทะเลตามชายฝั่ง แถบบริเวณปากแม่น้ำและอาจเข้ามาอาศัยอยู่ในแม่น้ำได้ด้วย ที่อยู่ในน้ำจืดก็มี

images by free.in.th

แมงกะพรุนไฟ

แมงกะพรุนไฟรูปร่างเหมือนแมงกะพรุนธรรมดา แต่ตัวมีสีแดง เมื่อถูกแมงกระพรุนไฟจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนที่ผิวหนังเหมือนถูกไฟ จึงได้ชื่อว่า แมงกะพรุนไฟ นับเป็นสัตว์ทะเลที่เป็นอันตรายต่อนักว่ายน้ำ เพราะมันลอยตามกระแสน้ำอยู่ทั่วไปตามริมฝั่งทะเลและในท้องทะเลลึก

images by free.in.th

ปลากระเบน

ปลากระเบนเป็นปลาตัวแบน นอนหากินอยู่ที่พื้นท้องทะเล มันมีครีบเป็นแผ่นแผ่ออกไปจากสองข้างลำตัวซึ่งทำให้ตัวแบนกว้างยิ่งขึ้น ครีบนี้ใช้สำหรับโบกขึ้นลงขณะว่ายน้ำกระเบนมีหางยาวเรียวมากราวกับมิใช่ปลา หางกระเบนใช้ทำแส้ได้อย่างดีเพราะเหนียวมากและมีคม ใช้ขัดสิ่งของให้เรียบได้ หางของปลากระเบนบางชนิดมีเงี่ยงยาวแหลมอยู่สองหรือสามเงี่ยงซึ่งเป็นอันตรายต่อนักดำน้ำมากหากไปเหยียบเข้ากระเบนส่วนมากอาศัยอยู่ตามพื้นท้องทะเลตื้น ๆ ที่เป็นโคลนแถวปากแม่น้ำ แต่ก็มีกระเบนบางชนิดอาศัยอยู่ตามพื้นทรายในบริเวณแนวปะการัง

images by free.in.th

หอยเต้าปูน

หอยเต้าปูนเป็นหอยเปลือกสวยน่าสะสม เปลือกรูปทรงกลมสีเหลืองมีลายสีน้ำตาลดำงดงาม ชอบอยู่ตามซอกโพรงหินปะการังข้างก้อนหิน หรือขุดทรายฝังตัวอยู่ตามชายฝั่งทะเล หอยนี้มีน้ำพิษร้ายแรงอยู่ภายในตัว ถ้าใครจับหรือเหยียบถูกตัว มันจะใช้ฟันกัดแล้วปล่อยน้ำพิษเข้าสู่ร่างกายทำให้เจ็บปวดหรืออาจถึงตายได้ ควรระวังไม่จับหอยเต้าปูนที่ยังมีชีวิตด้วยมือเปล่า

images by free.in.th
สร้างโดย: 
คณะทีมงานครูมาโนช นันทา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 309 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • rs bonnyarit