เต่าทะเล

images by free.in.th


เต่าทะเลปกติอาศัยอยู่ในทะเลหลวง แต่ก็จะเข้ามาหากินและนอนพักผ่อนตามกองหินในแนวปะการังเป็นบางครั้ง เต่าทะเลเป็นสัตว์กินพืช อาหารที่ชอบคือหญ้าทะเล ซึ่งขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นตามพื้นท้องทะเลตื้น ๆ ใกล้แนวปะการัง แต่ก็อาจกินหอยปู และปลาด้วยถ้าหาได้เต่าทะเลว่ายน้ำเก่ง มีรูปร่างเหมาะสำหรับว่ายน้ำ กล่าวคือ ด้านท้องแบนเรียบ กระดองหลังโค้งนูน หัวแหลม ท้ายแหลม มีขาแผ่แบนเหมือนใบพาย ใช้พุ้ยน้ำแทนที่จะเป็นขาสำหรับเดินดังเช่นเต่าบก เต่าทะเลไม่มีนิ้ว มีแต่เล็บเล็ก ๆ ที่ปลายขาเท่านั้น เมื่อจะขึ้นบกเต่าทะเลเคลื่อนที่โดยแกว่งขาหน้าปาดยันทรายซ้ายขวาสลับกัน ทำให้ตัวเลื่อนพุ่งไปข้างหน้า เต่าทะเลจะขึ้นบกเฉพาะเมื่อวางไข่ในเวลากลางคืน วันที่น้ำทะเลขึ้นเต็มฝั่งหาดทรายเงียบสงบปลอดผู้คน แม่เต่าจะคลานขึ้นจากทะเล พอถึงที่เหมาะอันเป็นที่น้ำทะเลท่วมไม่ถึง แม่เต่าจะใช้ขาหน้าขุดทรายขึ้นจนเป็นหลุมลึกพอประมาณ วางไข่ลงในนั้นนับร้อยฟอง แล้วกลบหลุมและใช้อกไถทรายจนเรียบไร้ร่องรอย จากนั้นก็คลานกลับลงทะเลไป ทิ้งไข่ไว้ ณ ที่นั้นนักวิทยาศาสตร์ยังหาคำอธิบายไม่ได้ว่า แม่เต่าสามารถจำสถานที่เกิดและกลับมาวางไข่ ณ ที่เดิมได้อย่างไร สิ่งที่น่าเป็นห่วงในปัจจุบันนี้คือ เต่าทะเลมีจำนวนลดน้อยลงกว่าแต่ก่อนมากสาเหตุสำคัญได้แก่การที่ไข่เต่าไม่มีโอกาสฟักเป็นตัวเพราะมีคนจำนวน มากคอยเสาะหาไข่เต่าทะเลเพื่อนำไปขายหรือกินเป็นอาหารเสียจนเกือบ ไม่มีเหลือเต่าทะเลมีอยู่เพียงไม่กี่ชนิด เต่าตนุขนาดใหญ่ตัวเกือบกลมหลังสีน้ำตาลเข้ม ไข่เป็นลูกกลมเหมือนลูกปิงปองสีขาวบุบบู้บี้ เต่ากระ กระดองหลังเป็นเกล็ด แข็งและสวยงามทนทาน คนนิยมนำเกล็ดเต่ากระมาใช้ทำเครื่องประดับพวกแหวน กำไล และอื่น ๆ ซึ่งเป็นการทำลายพันธุ์เต่า เต่ามะเฟืองมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หลังมีสันยาวหลายเส้นมองดูเหมือนลูกมะเฟือง เต่าชนิดนี้มีเหลืออยู่ในทะเลไทยเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น

เต่าตนุ

เต่าตนุเป็นเต่าขนาดใหญ่ ตัวยาวกว่าหนึ่งเมตร กระดองหลังสีดำ ด้านท้องสีเหลือง ลายบนกระดองหลังเรียงต่อกันขอบต่อขอบ อาศัยอยู่ในทะเลลึกที่มีน้ำอุ่น เต่าตนุว่ายน้ำและดำน้ำเก่ง เพราะมีขาเป็นแผ่นแบนเหมือนใบพายสำหรับพุ้ยน้ำ อาจว่ายน้ำได้เร็วถึงชั่วโมงละ ๓๕ ไมล์ เมื่อคลื่นลมสงบจะขึ้นว่ายน้ำหรือลอยตัวพักนิ่งอยู่ที่ผิวพื้นทะเล ปกติว่ายไปมาอยู่ตามพื้นทะเลตื้น ๆ ซึ่งมีหญ้าทะเลขึ้นอยู่เป็นดง หรือเกาะพักอยู่ตามกองหินในแนวปะการัง เต่าตนุเป็นสัตว์กินพืช กินหญ้าทะเลสาหร่ายทะเล แต่ก็อาจกินปลาและหอยอีกด้วยไข่เต่าตนุเป็นลูกกลม ไม่ยาวรีเหมือนไข่เป็ด ไข่ไก่ เปลือกเหนียวสีขาวอ่อนนุ่ม อาจบุบบู้บี้ได้ง่าย แม่เต่าตนุขึ้นวางไข่ในหลุมที่หาดทรายคราวละนับร้อยฟอง เมื่อไข่แล้วก็ทิ้งไว้ให้ฟักเองโดยอาศัยความร้อนจากทรายรอบ ๆ ไข่ ตัวแม่เต่ากลับลงทะเลไปโดยไม่กกไข่เช่นนกหรือเป็ดไก่ เต่าตนุเคยมีมากในเกือบทุกจังหวัดทางภาคใต้ ทั้งทางด้านทะเลอันดามันและอ่าวไทย ปัจจุบันจำนวนเต่าลดน้อยลงมากเป็นเพราะแหล่งอาหารถูกทำลายและไข่ถูกเก็บไปเสียเกือบหมด

images by free.in.th

เต่ากระ

เต่ากระแตกต่างจากเต่าตนุ ตรงที่ตัวเล็กกว่า มีกระดองหลังเป็นสีน้ำตาล เรียงซ้อนเกยกันอยู่แบบกระเบื้องมุง-หลังคา เกล็ดกระดองเต่ากระแข็งและงดงาม มีลายสีเหลืองใสแต้มอยู่ประปราย แต่ก่อนนี้มีผู้นำมาใช้ทำเครื่องประดับ ทำหวี กำไล แหวน และอื่นๆ ปัจจุบันเต่าทะเลทุกชนิดมีกฎหมายคุ้มครอง ถ้าจับเต่าทะเลได้แล้วไม่ปล่อยคืนลงทะเลถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษทั้งปรับและจำ

เต่ามะเฟือง

เต่ามะเฟืองเป็นเต่าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ความยาวจากปากถึงปลายหางเกือบสองเมตร หนักเกือบครึ่งตัน เต่ามะเฟืองมีกระดองอ่อนแต่เหนียวเหมือนหนังสีน้ำตาลดำ มีสันยาวไปตามลำตัวหลายเส้น ลักษณะเหมือนกับลูกมะเฟือง จึงได้ชื่อว่า เต่ามะเฟือง เป็นที่น่าเสียดายที่ในปัจจุบันมีเต่ามะเฟืองเหลืออยู่ในทะเลไทยน้อยมาก เชื่อกันว่าอาจจะสูญพันธุ์ไปในไม่ช้าถ้าไม่รีบหาทางอนุรักษ์ไว้

images by free.in.th
สร้างโดย: 
คณะทีมงานครูมาโนช นันทา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 405 คน กำลังออนไลน์