การถ่ายภาพตอนกลางคืน

 

การถ่ายภาพกลางคืน

      

          แสงคือหัวใจของการถ่ายภาพ ที่ใดไม่มีแสงที่นั่นก็ถ่ายภาพไม่ได้ การถ่ายภาพตอนกลางคืน เราหาแหล่งกำเนิดแสงให้กับภาพได้ยากดังนั้นทางที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพตอนกลางคืน คือพยายามถ่ายในที่ซึ่งมีแสงไฟให้สว่างที่สุดเท่าที่เป็นได้อันนี้เป็นพื้นฐานอันดับแรกของการถ่ายภาพตอนกลางคืน อย่าไปถ่ายในที่มืดๆให้ถ่ายในที่สว่างๆเข้าไว้
       ถัดมาก็เป็นเรื่องของการใช้แฟลช ช่วยให้ภาพที่ถ่ายตอนกลางคืนดูดีมากขึ้น แต่ต้องเลือกปรับกล้องให้เหมาะสมด้วย ปัญหาสำหรับการถ่ายภาพตอนกลางคืนที่พบบ่อยที่สุดคือการเปิดแฟลชแบบ Auto และเปิดระหว่างการทำงานของกล้องเป็น Full Auto ด้วย ซึ่งจะทำให้กล้องเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ค่อนข้างสูงเวลาเปิดแฟลช เช่น 1/60 วินาทีซึ่งไม่เพียงพอให้กล้องบันทึกแสงทางด้านหลังเข้าไปในภาพด้วยจึงทำให้ภาพที่บันทึกได้มีแต่ตัวคนหรือสิ่งของที่แฟลชยิงไปถึงเท่านั้น แต่ของทางด้านหลังอยู่ไกลออกไปจะกลายเป็นดำสนิท เพราะว่าความเร็วชัตเตอร์ที่สูงเกินไปเป็นสาเหตุ
       ทางแก้ก็คือให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำกว่า 1/60 วินาที แต่ต่ำมากก็ จะทำให้ภาพหรือสิ่งของที่เคลื่อนไหวในภาพสั่นเบลอไปด้วยเช่น คนที่ขยับตัว หรือคนที่เดินไปมา ดังนั้นความเร็วชัตเตอร์ที่แนะนำให้ถ่ายภาพตอนกลางคืนคือ 1/30 วินาที แต่ถ้าเสี่ยงไม่ได้ก็ให้ใช้1/15 วินาทีได้ แต่ภาพที่ได้คนและวัตถุต่างๆ ควรอยู่นิ่งๆ ให้มากที่สุด และที่สำคัญต้องใช้ขาตั้งกล้องด้วย ถ้าจะถ่ายที่ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆแบบนี้
       การปรับตั้งสามารถทำได้หลายวิธี แต่ที่แนะนำ คือให้ใช้โหมด S หรือเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/30 วินาที (หรือ 1/15ถ้าจำเป็น) จากนั้นให้เปิด
ระบบแฟลชของกล้องไปที่ Flash ON (หรือ Slow Sync ถ้ากล้องคุณมีโหมดดังกล่าวอยู่ด้วย) ใช้ขาตั้งกล้องด้วยถ้าเป็นไปได้ และพยายามเลือกฉาก
หลังที่สว่างๆเข้าไว้ อย่าเลือกฉากที่มืดสนิท
        จากนั้นลองถ่ายภาพดูถ้าได้ภาพอย่างที่ต้องการแล้วก็ Ok แต่ถ้ายังไม่ได้แสงที่ฉากหลังเพียงพออย่างที่ต้องการแสดงว่าฉากหลังมีน้อยเกินไป
ถ้าเราจะลดความเร็วชัตเตอร์ลงอีกก็อาจจะทำไม่ได้แล้ว เพราะถ้าต่ำกว่านี้ภาพคนจะสั่นไหวแน่นอน จึงให้เราปรับที่ค่า ISO เพิ่มขึ้นมาแทน
เช่น ถ้าปกติเปิดไว้ที่ ISO100 ก็ให้ลองขยับขึ้นมาเป็น ISO200 หรือสูงกว่านั้น ก้จะช่วยเพิ่มแสงให้กับบริเวณฉากหลังในภาพได้แต่การปรับค่า ISO
ขึ้นมาจะเกิดผลเสีย ทำให้ภาพที่ได้มีจุดรบกวน หรือ noise ในภาพมากขึ้น ดังนั้นจึงควรใช้วิธีนี้ในขั้นตอนสุดท้ายจริงๆ หลังจากที่ทำตามขั้นตอนแล้ว
ยังไม่ได้ผล ยังมีโหมดการถ่ายภาพในตอนกลางคืนอีกประเภทหนึ่งที่ใช้กันได้ ก็คือ โหมด Night Protrait  ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นรูปคน แต่ฉากหลัง
จะมีแสงรูปดาว บางยี่ห้อจะเป็นรูปดวงจันทร์ เพียงเราเปิดโหมดนี้เท่านั้นกล้องก้จะปรับสภาพการทำงานให้เหมาะสมเอง คือจะใช้ความเร็วชัตเตอร์
ที่ค่อนข้างต่ำในขณะที่จะเปิดแฟลชเพิ่งยิงแสงไปที่วัตถุหลัก(ในที่นี้น่าจะเป็นบุคคลในภาพนั่นเอง) และความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำจะทำหน้าที่บันทึก
แสงบรรยากาศในภาพทางด้านหลังให้ติดเข้ามาในภาพด้วย และโหมดนี้จะไปเร่งค่า ISO ของกล้องขึ้นมาจากค่าปกติด้วยสำหรับในบางรุ่น
               

กล้องดิจิตอล

รู้จักกับกล้องดิจิตอล

ถ่ายภาพทั่วไป                

การถ่ายภาพทิวทัศน์                

ทิศทางของแสงในภาพวิวทิวทัศน์                 

การเลือกใช้ระบบวัดแสงกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์             

องค์ประกอบของภาพ              

การถ่ายภาพดอกไม้           

การถ่ายภาพน้ำตก            

การถ่ายภาพทะเล              

การถ่ายภาพภูเขาและการถ่ายภาพดวงอาทิตย์             

วิธีการดูแลรักษากล้องเมื่อนำไปถ่ายภาพที่ทะเล                

การถ่ายภาพคนและฉากหลัง             

การถ่ายภาพกลางคืน   

สร้างโดย: 
น.ส.อรวรรณ ธัญญะวันและอาจารย์วีรศักดิ์ เตชมหนนท์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์