นับถอยหลังประเทศไทยกำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกปี2554เก่งคอมพิวเตอร์....ปลูกอนาคตสดใส ก้าวไปบนเส้นทางที่รัก

รูปภาพของ ssspoonsak

นับถอยหลังประเทศไทยกำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกปี2554เก่งคอมพิวเตอร์....ปลูกอนาคตสดใส ก้าวไปบนเส้นทางที่รัก

           ปีหน้าที่จะถึงนี้ ประเทศไทยกำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 23  ระหว่างวันที่  22 - 29  กรกฎาคม พ.ศ.2554  ณ เมืองพัทยา  โดยมีสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)  เป็นเจ้าภาพหลักร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ( สอวน.)  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และหน่วยงานร่วมจัดอีกหลายแห่ง ประสานพลังกันเปิดเวทีประชันความสามารถระดับโลกขึ้นในบ้านเรา

           ที่จริงเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้วประเทศไทยก็เคยเสนอเป็นเจ้าภาพการแข่งขันนี้มาก่อน  แต่เพราะสะดุดวิกฤตเศรษฐกิจจึงต้องปล่อยให้โอกาสผ่านไป   อย่างไรก็ตามผู้แทนประเทศไทยก็ยังคงเข้าร่วมในการแข่งขันนี้ทุกปีแถมกวาดเหรียญรางวัลกลับมาให้คนไทยได้ปลื้มกันทั่วหน้า  โดยเมื่อปีที่แล้วก็พิชิตชัย 1 เหรียญทอง  2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดงจากผู้เข้าแข่งขัน 84 ประเทศทั่วโลก
 
           รศ.ยืน ภู่วรวรรณ  ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปีพศ. 2554  เปิดเผยถึงการเตรียมตัวเป็นประเทศเจ้าภาพว่าต้องใช้เวลาเตรียมงานนานถึง 3 ปี  คาดว่าในปี2554 จะมีชาติต่างๆ ส่งผู้แทนเข้าร่วมการแข่งขันประมาณ  90 ประเทศเพราะเป็นที่สนใจของนานาชาติค่อนข้างมาก  โดยปีหน้าไทยจะเป็นเจ้าภาพต่อจากประเทศแคนาดาซึ่งจัดแข่งขันในปี 2553 นี้ 

           บ้านเราจะได้มีโอกาสนำเสนอวัฒนธรรมไทยที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจสู่สายตาและความประทับใจของนานาชาติ

           เวทีวิชาการคราวนี้ยังเป็นศูนย์รวมคนรุ่นใหม่มันสมองระดับโลกด้านคอมพิวเตอร์  มาร่วมกันประชันความสามารถเต็มศักยภาพ   จึงถือเป็นโอกาสดีในการกระตุ้นเยาวชนไทยให้ตื่นตัวสนใจองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นวิทยาการใหม่ที่ทวีบทบาทต่อกระแสพัฒนาโลกมากขึ้นทุกวัน  

           ในขณะที่การเรียนการสอนบ้านเรากลับยังไม่ให้น้ำหนักกับวิทยาการคอมพิวเตอร์มากนัก  มีแค่สอนเป็นวิชาพื้นฐานอาชีพ  ทั้งๆที่ความจริงแล้วนับเป็นวิทยาการที่ลึกซึ้งและกว้างไกลเกินกว่าแค่ใช้ทำงานทั่วๆไป  เพราะสามารถนำไปใช้วางแผนงานสำคัญๆ ด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม  คมนาคมขนส่ง หรืองานพัฒนาต่างๆได้ไม่จำกัดรูปแบบ   เฉพาะอย่างยิ่งใช้แก้ปัญหาสลับซับซ้อนที่ส่งผลกระทบต่อสาธารณชนในวงกว้าง  พัฒนาระบบงานคุณภาพต่างๆหรือวางแผนการทำงานในอนาคตได้ประโยชน์หลากหลาย

           ถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพแหลมคมยิ่ง  การแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศซึ่งใกล้จะเปิดฉากขึ้นในบ้านเราปีหน้า จึงไม่ใช่แค่เวทีเกียรติยศหากแต่เป็นสนามพิสูจน์ความสามารถระดับโลกที่ถือเป็นโอกาสทองของไทยในการส่งเสริมการเรียนรู้คอมพิวเตอร์ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่อีกด้วย

 

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 257 คน กำลังออนไลน์