การใช้งาน Facebook

รูปภาพของ ssspoonsak

การใช้งาน Facebook

        Facebook เป็น Social Network อีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงทั่วโลก ทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทยเราเอง โดยเฉพาะในประเทสไทยเรา ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเป็นเยาวชน ซึ่งการใช้งานก้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานธุรกิจหรือการเรียนการสอน การแสวงหาความรู้สักเท่าไรนัก ส่วนใหญ่จะเน้นไปในทางไม่ค่อยจะมีสาระเท่าไรนัก ทำให้ผุ้ใหย่ดดยเแพาะครูอาจารย์และผู้ปกครองจำเป็นต้องเรียนรู้ว่ามันคืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง และที่สำคัญ Facebook จะก่อให้เกิดอันตรายต่อเรา ต่อเยาวชนไทยอย่างไรบ้าง

        ข้อมูลทั้งหมดก็มาจากการค้นคว้าจากแหล่งข้อมูลต่ิางๆ รวมทั้งคำบอกเล่าจากครู ผู้ปกครอง และนักเรียน รวมทั้งเกิดจากประสบการณืของผู้เขียนเอง โปรดติดตามไปเรื่อยๆนะครับ เพราะถ้าเขียนจบแล้วมาเผยแพร่ คงใช้เวลานาน เลยเขียนไปอ่านไปดีกว่าครับ หากท่านผู้อ่านมีข้อมูลเพิ่มเติมก็แสดงความคิดเห็นมาเลยนะครับ จะได้เอามาประกอบกัน ขอบคุณครับ

Social Network

         Social Network หมายถึงเครือข่ายสังคม ในที่นี้หมายถึงเครือข่ายสังคมในโลกออนไลน์อย่างอินเตอร์เน็ต ที่สามารถเชื่อมโยงคนต่างๆ จากทุกมุมโลกเข้าด้วยกัน ทำให้เราสามารถแบ่งปันข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ และโดยเฉพาะความรู้สึกให้แก่กันได้ง่ายๆ ปัจจุบันเว็บที่ให้บริการลักษณะนี้มีมากมายหลายเว็บ แต่ที่ดังมากที่สุดมีหลายแห่ง ได้แก่ www.Twitter.com , www.multiply.com , www.hi5.com , www.friendster.com และ www.facebook.com

Facebook คืออะไร

Facebook ก็คือ Soical Networking เว็บไซต์หนึ่งที่มีผู้นิยมใช้งานกันมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพียงแค่เราสมัครเป็นสมาชิกกับ Facebook เราก็จะสามารถแบ่งปันข้อมูล รูปภาพ ความรู้สึกผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ Facebook ได้ และที่สำคัญมากที่เป็นจุดประสงค์หลักของ Facebook ก็คือ การหาเพื่อนเก่าผ่านทาง Facebook และสามารถหาเพื่อนใหม่ๆ ได้จากทุกมุมโลกเช่นกัน  แต่ดูเหมือนว่า Facebook จะมีหลักการเช่นเดียวกันการบันทึกลง "หนังสือรุ่น" นั่นเอง แต่แน่นอน เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ Facebook จึงทำอะไรๆ ได้มากมายก็ หนังสือรุ่นธรรมดา..

ที่มาของ Facebook
 
จุดเริ่มต้นมาจาก Mr. Mark Zuckerburg ในสมัยที่เป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  ได้แนวคิดมาจาก การเขียนหนังสือที่ใช้สำหรับแนะนำตัวกับเพื่อนใหม่ในชั้นเรียน และนำมาดัดแปลงมาเป็นเว็บไซต์ในโลกของอินเตอร์เน็ต เริ่มต้นก็ใช้ในระดับมหาวิทยาลัย และแพร่กระจายไปเรื่อยๆ จนกระทั่งยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน เรียกว่าปัจจุบัน Mr. Mark Zuckerburg ได้กลายเป็นเศรษฐีที่อายุน้อยคนหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ปัจจุบัน Facebook ได้มีการแปลเป็นภาษามากมาย รวมทั้งภาษาไทยด้วย  และที่ทำให้เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วมากขึ้น  เห็นจะมาจากการให้บริการฟรี นั่นเอง

การบริการของ Facebook แบ่งออกได้ 2 ช่องทาง
www.facebook.com - เวอร์ชั่นหลักๆ หรือ Original
http://lite.facebook.com - เวอร์ชั่นเบาๆ ที่ทำงานได้รวดเร็วมาก

ข้อมูลจาก http://www.it-guides.com/index.php/training-a-tutorial/facebook-tutorial/959-what-is-facebook

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

ขอบคุณสำหรับข้อมูล ทุกวันนี้โลก social ไปไกลมาก ๆ ใครมมีลูก ๆ หลาน ๆ ก็ต้องอย่าคิดว่ามีแต่ประโยชน์นะครับ อันตรายก็มีเหมือนกัน ตามข่าวที่เราได้อ่านกัน Smile

น่าสนใจมากครับ

สวัสดีจ๊ะ  ตอนนี้กล้าเข้าไปใช้ โดยผ่านทางหลานแต่ยังไม่กล้าเข้าไปสมัครเอง เพราะเข้าใช้แต่ละที่ยากมาก

รูปภาพของ apstaweesak

เอ่อ...ผมมีข้อคิดเห็นนิดนึงครับ

1. เพราะ facebook ทำให้ผมได้เจอกับเพื่อนๆสมัยเรียน ม.3 และ ป.ตรี อีกครั้งหนึ่ง

2. ผมก็ใช้ facebook แจ้งข่าวสารต่างๆให้นักเรียนรับทราบและคอยปรามเมื่อเราเห็นเขายังออนไลน์อยู่ตอนดึก

3. ผมใช้สำหรับฝากข่าวไปยังเพื่อนครูต่างๆ และในอนาคต เราอาจจะใช้ข้อดีของ facebook สร้างเครือข่ายเพื่อนครูด้วยก็ได้ครับ (แต่ต้องดูสถานการณ์)

แต่ข้อจำกัดที่ทำให้นักเรียนมักโดนว่าเมื่อเข้า facebook คือเกมบน facebook ครับ ซึ่งผมก็เขียนบันทึกเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ที่ facebook ตัวเองเหมือนกันครับ ที่http://www.facebook.com/note.php?note_id=161571773855177

*** แต่ต้องเป็นสมาชิก facebook ถึงจะเข้าชมได้นะครับ

สุดท้ายนี้ ผมคิดว่า social network มันมีข้อเสีย และอันตรายอยู่มากครับ แต่ถ้าพ่อ แม่ ครูไม่เข้าไปดูแล ช่วยเหลือ ติดตามนักเรียน มีแต่ห้าม และก็ว่าเขาอย่างเดียว ผมคิดว่าไม่มีทางที่เขาจะยอมหรอกครับ ห้ามตัวนั้นก็ไปเข้าตัวนี้ แล้วสุดท้ายเขาก็จะหนีเราไปเรื่อยๆจนหายไปจากสายตาเราครับ (ผู้ใหญ่อย่างเราก็เคยเป็นเด็กมาก่อน...ทำไมเราชอบลืมกันจังเลยครับ)

..... คิดดี ทำดี ชีวิตมีความสุขนะครับ .....

ขอบคุณครับที่ให้องค์ความรู้เรื่องFacebook ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับพวกเราต้องรู้ จะได้นำมาใช้อย่างเหมาะสมครับ

  ขอบคุณมากค่ะที่ให้ความรู้เรื่อง Facebook  ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า  หมายถึงอะไร  และมีประโยชน์อย่างไร

        นิรมล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 692 คน กำลังออนไลน์