ความเร็วสูงสุดและจุดสิ้นสุดของความเร็วของซีพียูจะอยู่ที่ใด

รูปภาพของ ssspoonsak

          กฎของมัวร์ (Moore’s Law) กล่าวว่า ความเร็วและความจุของทรานซิสเตอร์จะเพิ่มขึ้นในลักษณะ Exponential คือเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าทุกๆ 18-24 เดือน
          กฎของนาย Bill Joy กล่าวว่าประสิทธิภาพของระบบคอมพิวเตอร์ที่มีโปรเซสเซอร์เดียวจะได้รับการปรับปรุงและมีความเร็วในการประมวลผลในลักษณะล้านชุดคำสั่งต่อวินาทีหรือ MIPS (Million Instructions per Second) เป็นไปตามสมการ MIPS = 2(ปีปัจจุบัน-1984) หมายความว่าความเร็วในการประมวลผลของซีพียูจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุกๆ ปี ซึ่งสอดคล้องกับกฎของมัวร์
 ทฤษฎีสัมพันธภาพของอัลเบิร์ต ไอสไตน์  กล่าวว่า ไม่มีสิ่งใดเร็วกว่าความเร็วแสง สัญญาณไฟฟ้าในวงจรจะเร็วได้ไม่เกินแสง คือ 186,000ไมล์/วินาที (3 108 เมตร/วินาที) หรืพูดได้ว่าในระยะ 1 ฟุต สัญญาณไฟฟ้าหรืออิเล็กตรอนใช้เวลาเดินทาง 1 นาโนวินาที (10-9 วินาที) ถึงแม้เราจะสร้างคอมพิวเตอร์ให้มีขนาดเล็กลงเท่าใดก็ยังต้องติดปัญหาในเรื่องขีดจำกัดของความเร็ว เมื่อทราบข้อจำกัดนี้แล้ว แนวทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาการเพิ่มความเร็วและขีดความสามารถในด้านอื่นๆ ของคอมพิวเตอร์คือ การใช้คอมพิวเตอร์ต่อพ่วงและทำงานแบบคู่ขนานร่วมกัน หรือ Multiple Computer นอกจากนั้นการใช้หลักวิธีการทำงานแบบเหลื่อมเวลา (Pipeline) ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะเพิ่มความเร็วโดยรวมของระบบคอมพิวเตอร์ได้ อย่างไรก็ตาม สถาปัตยกรรมแนวใหม่ด้านคอมพิวเตอร์ เช่น Quantum Computer, Optical Computer, Neural Computer, Molecular Computer จะเป็นคำตอบในเรื่องของความเร็ว และขีดความสามารถอันพึงประสงค์ของผู้ใช้และนักคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน

สร้างโดย: 
พูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 726 คน กำลังออนไลน์