หนังสือเสริมการเรียนรู้เรื่อง “ครอบครัวหรรษา” เรื่องที่ 5 เอ๊ะ!.... จัดทำโดย นายธนู พบลาภ ครูชำนาญการ

รูปภาพของ thanoo2511

 

                          หนังสือเสริมการเรียนรู้ เรื่อง "ครอบครัวหรรษา"

เรื่องที่ 5   เอ๊ะ!....

เสียงพูดคุยกันของครอบครัวหรรษาระหว่างอาหารมื้อเย็นนั้น  สร้างบรรยากาศให้ครอบครัวนี้มีความอบอุ่นมากขึ้น  หลังจากการรับประทานอาหารมื้อเย็นแล้ว  ตุ๊ลูกชายคนโตของครอบครัวก็เข้ามาหาพ่อป้องและพูดคุยกันในบางอย่างบางเรื่องที่ดูเหมือนจะเป็นความลับ  ซึ่งการสนทนาของพ่อลูกดังกล่าวนี้สร้างความสงสัยให้กับต๊ะลูกสาวคนเล็กเป็นอย่างยิ่ง

“เอ๋...แม่คะ  พี่ตุ๊เขาพูดคุยอะไรกับพ่อคะ  นานจัง”  ต๊ะถามแม่หวานด้วยความสงสัย

“แม่ก็ไม่รู้เหมือนกัน  คงเป็นเรื่องที่ผู้ชายเขาจะคุยกันนะสิ  เอ...แต่แม่คิดว่าต๊ะจะถามทำไมกัน  ไม่ใช่เรื่องของต๊ะสักหน่อยนะ”  แม่หวานกล่าวตำหนิ

“หนูก็อยากรู้ว่าทำไมต้องคุยกันเงียบ ๆ ด้วย”  ต๊ะทำท่าเหมือนกับผิดหวังเล็กน้อย

“เอาอย่างนี้  แม่ว่าต๊ะไปทำการบ้านกับพี่ตี่ที่ห้องหนังสือดีกว่านะ  จะเป็นประโยชน์กับต๊ะมากเลยทีเดียว”  แม่หวานชี้แจง  จากนั้นต๊ะก็เดินออกไปด้วยความผิดหวังเล็กน้อย  ส่วนแม่หวานหลังจากที่ล้างและจัดเก็บห้องครัวหลังรับประทานอาหารแล้วก็มานั่งร่วมสนทนากับพ่อป้องและตุ๊ลูกชายคนโตด้วย

“เป็นอะไรล่ะลูก  ดูสีหน้าเครียดทีเดียว”  แม่หวานถามตุ๊ด้วยความห่วงใย

“แม่...ลูกกำลังเป็นห่วงเพื่อนสนิท  เขามาปรึกษาพ่อเรื่องยายมะปราง”  พ่อป้องตอบแทนลูกชายที่กำลังมีสีหน้าเครียด

“อ้อ...ยายมะปราง  เพื่อนสนิทของลูก  ที่เรียนกันมาตั้งแต่อนุบาลเหรอลูก”  แม่หวานนึกออกในทันที

“ยายมะปรางเป็นอะไรเหรอลูก”  แม่หวานถามต่อไป

“เอ่อ...เอ่อ”  ตุ๊ไม่กล้าตอบ

“คืออย่างนี้แม่  ตุ๊เขามาปรึกษาพ่อว่า  เกือบอาทิตย์หนึ่งแล้วที่มะปรางไม่มาโรงเรียนเลย  พอตุ๊ไปถามเพื่อนก็ไม่มีใครทราบเรื่องราวของมะปราง  ตุ๊ก็เลยเป็นห่วงโทรศัพท์ไปที่บ้านของมะปราง  พอดียายมะปรางรับโทรศัพท์  แล้วก็ร้องไห้ใหญ่เลย  ทีนี้ตุ๊เขาก็ถามว่าเป็นอะไรไปคาดคั้นกันไปมาก็เลยทราบว่า  ยายมะปรางท้องได้ 2 เดือนแล้ว  กำลังแพ้ท้องอยู่เลยคราวนี้  เขาอายมากก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี  หรือปรึกษาใคร  ก็คุยกัน 2 คน  ตุ๊เขาก็เป็นห่วงเพื่อนก็เลยมาปรึกษาพ่อนี่แหละ”  พ่อป้องเล่าให้แม่หวานฟังอย่างกระชับ

“อ้าวเหรอ...นี่เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับผู้หญิงเรานะลูก  มะปรางท้องกับใครล่ะเนี่ย”  แม่หวานสอบถามตุ๊ด้วยความเป็นห่วงเช่นกัน

“เท่าที่ถามมะปราง  มะปรางบอกว่ามะปรางมีรุ่นพี่ต่างโรงเรียนมาชอบพอกัน  จนเมื่อวันลอยกระทงที่ผ่านมาก็ไปเที่ยวด้วยกัน 2 คน  ตอนขากลับรุ่นพี่คนนั้นก็เลยพาไปที่บ้านของเขา  ซึ่งก็ไม่มีใครอยู่  มะปรางกับพี่อยู่ด้วยกันเพียงลำพังหลังจากนั้นก็....”  ตุ๊เล่าให้พ่อป้องกับแม่หวานฟังอย่างติดขัด

“เอาล่ะแม่พอจะเข้าใจนะ  มะปรางคงมีรุ่นพี่คนนี้คนเดียวใช่ไหมลูก”  แม่หวานถามตุ๊

“ครับ...มะปรางเขาบอกว่าเขารักรุ่นพี่คนนี้มาก  แต่พอเรื่องนี้รู้ไปถึงรุ่นพี่เขา  เขาก็ไม่รับผิดชอบและพยายามหลบหน้าหลบตามาโดยตลอด  มะปรางเครียดมากจนล้มป่วยแต่ก็ยังไม่บอกให้พ่อกับแม่ของเขารับทราบ  เพราะเขากลัวที่จะต้องรับโทษ  ที่สำคัญมะปรางเขาอยากเรียนหนังสือต่อครับ”  ตุ๊เล่าให้ฟังละเอียดมากขึ้น

“แล้วมะปรางเขารู้ได้อย่างไรว่า  ท้องล่ะ”  พ่อป้องถามด้วยความสงสัย

“มะปรางบอกว่า  เขาดูโทรทัศน์  แล้วอาการมันเป็นลักษณะเดียวกัน”  ตุ๊เล่าให้พ่อป้องและแม่หวานฟังเพิ่มเติม

“เอ๋....แม่ว่า  ตุ๊ลองคุยกับมะปรางอีกทีดีกว่านะ  แม่ว่าให้ไปปรึกษาคุณหมอจะดีกว่า  เพราะเราไม่ใช่หมอ  ย่อมไม่รู้เรื่องว่าความจริงเป็นอะไรกันแน่  แม่ว่ามะปรางอาจจะป่วยก็ได้”  แม่หวานพูดเพิ่มเติม 

“จริงด้วยลูก  อย่ามากังวลกับเรื่องที่ผิดพลาด  แล้วทำอะไรก็ไม่ได้เพราะความกังวลใจนี่แหละ  พ่อคิดว่าตุ๊ต้องคุยกับมะปราง  แล้วให้มะปรางบอกคุณพ่อคุณแม่ก่อนเพื่อให้ท่านรับทราบจะได้มีหนทางคิดแก้ไข  จากนั้นค่อยไปพบคุณหมอเพื่อรับการตรวจอย่างถี่ถ้วน  จะได้ปฏิบัติตัวต่อไปได้อย่างถูกต้อง”  พ่อป้องกล่าวปลอบใจและเสนอแนะแนวทาง

“ไหน ๆ ก็พูดเรื่องนี้แล้ว  แม่เป็นห่วงลูกทุกคนที่กำลังเป็นวัยรุ่นอยู่ในเวลานี้  แม่กับพ่อจะบอกอะไรสักอย่างหนึ่งนะ  ปัญหาทางเพศเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับวัยรุ่นมากกว่าในช่วงวัยอื่น ๆ เมื่อเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายเจริญเติบโตเข้าสู่วัยรุ่น  จนถูกกระตุ้นให้เกิดความต้องการทางเพศได้ง่าย  อีกอย่างการเปลี่ยนแปลงทางสังคม และอารมณ์ที่รวดเร็วก็มีส่วนทำให้เราสามารถทำผิดพลาดในเรื่องนี้ได้”  แม่หวานเห็นเป็นโอกาสจึงเริ่มต้นสอนลูกชายทันที

“จริงด้วยลูก  ปัญหาทางเพศที่พบมากที่สุดในเวลานี้  ก็เช่น  การมีเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ในวัยเรียน  ซึ่งทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา  เช่น  การทำแท้ง  การติดเชื้อโรคเอดส์  เด็กทารกถูกทอดทิ้ง  หรือแม้กระทั่งเรียนไม่จบ  เป็นต้น”  พ่อป้องกล่าวเพิ่มเติมด้วยสีหน้าไม่สบายใจ

“เหตุที่มีเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่มาจากการดูสื่อลามกประเภทต่าง ๆ  การอยู่กับเพศตรงข้ามตามลำพัง  ความอยากรู้อยากลองในเรื่องเพศสัมพันธ์  การคบกับเพื่อนต่างเพศที่พัฒนาเป็นคู่รัก  ดังนั้นวัยรุ่นชายและหญิงควรรู้จักวิธีการป้องกันตน  จากสถานการณ์เสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์  โดยการหากิจกรรมต่าง ๆ เพื่อลดความรู้สึกด้านอารมณ์ทางเพศ  เช่น  การวาดรูป  การเล่นกีฬา  การอ่านหนังสือ  ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดการผ่อนคลาย  และเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกด้วยนะ”  แม่หวานพูดให้ตุ๊ฟังอย่างมีความหวัง

“จริง ๆ ด้วยลูก ความจริงก็เป็นอย่างนั้นนะ”  พ่อป้องกล่าวสนับสนุน

“เหรอครับ  งั้นพรุ่งนี้ตุ๊จะโทรศัพท์ไปคุยกับมะปรางให้เขาทำอย่างที่พ่อกับแม่บอกนะครับ  ตุ๊คิดว่ามะปรางจะได้มีทางออกที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ครับ”  ตุ๊กล่าวพร้อมกับสีหน้าที่ดูมีความหวังมากขึ้น

“แต่เอ๋.....พ่อกับแม่คิดว่าความเป็นห่วงของตุ๊ที่มีต่อมะปรางดูมากเป็นพิเศษนะ”  พ่อป้องถามด้วยความสงสัย  พร้อมกับยิ้มที่มุมปากเล็กน้อย

“เอ่อ....”  ตุ๊เริ่มเขินอาย  ก่อนที่จะลุกจากเก้าอี้ที่หน้าโทรทัศน์ออกไปจากห้องนั่งเล่น  ด้วยความเขินอาย  ทำให้พ่อป้องกับแม่หวาน  ยิ้มให้กับความไร้เดียงสาของลูกชายที่ไม่อาจรู้ทันความคิดของผู้ใหญ่

 

*************************************************************************

 

นวัตกรรมทางการศึกษา ในการจัดการเรียนการสอน

สาระวิชาสุขศึกษาและพลศึกษา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที 5

             โรงเรียนเทศบาล 4(เชาวนปรีชาอุทิศ)

    จัดทำโดย นายธนู  พบลาภ ตำแหน่ง ครูชำนาญการ 


         

(ใช้ในการเรียนการสอนเท่านั้น ห้ามลอกเลียน ก๊อปปี้ผลงาน ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินการตามกฏหมาย)

สร้างโดย: 
นายธนู พบลาภ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 355 คน กำลังออนไลน์