ออกกำลังกายป้องกันความจำเสื่อม

รูปภาพของ admin

นอกจากส่งผลดีต่อระบบการไหลเวียนของโลหิต สร้างเสริมความแข็งแกร่งให้กระดูกและกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายยังส่งผลดีต่อสมองของเราด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของความจำ

ผลการวิจัยที่สหรัฐฯ ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings Of The National Academy Of Science สรุปว่า การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มกำลังสมอง ด้วยการเพิ่มเซลล์สมองในส่วนที่เกี่ยวกับความจำ และการสูญเสียความทรงจำ

การทดลองของคณะนักวิจัยที่ศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ร่วมกับสถาบันซอล์ก ในแคลิฟอร์เนีย โดยใช้เครื่องเอ็มอาร์ไอ สแกนสมองหนูทดลองทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย พบว่าหลังจากออกกำลังกาย มีเซลล์สมองเกิดใหม่ใน “เดนเทตไกรัส” ที่อยู่ใน “ฮิปโปแคมปัส” ซึ่งเป็นสมองส่วนความจำ และจะเริ่มเสื่อมถอยเมื่อคนเราอายุ 30 ปี เป็นต้นไป

เพื่อความมั่นใจ ต่อมานักวิจัยกลุ่มนี้ได้หันไปทดลองกับคน โดยให้อาสาสมัครที่มีสุขภาพแข็งแรง 11 คน เข้าคอร์สออกกำลังกายแบบแอโรบิกนาน 3 เดือน และใช้เครื่องเอ็มอาร์ไอสแกนสมองทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกายเช่นเดียวกับ หนูทดลอง

นักวิจัยพบว่า การออกกำลังกายทำให้เลือดไหลเวียนไปยังเดนเทตไกรัสได้มากขึ้น และมีเซลล์สมองเกิดใหม่ เช่นเดียวกับหนูทดลองอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตาม แม้จะมั่นใจว่าการออกกำลังกายช่วยเพิ่มเซลล์สมองส่วนความจำได้แน่ แต่พวกเขากำลังจะทำการทดลองขั้นต่อไป เพื่อศึกษาว่าการออกกำลังกายแบบไหนจะมีประโยชน์สูงสุด ในการเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ และป้องกันโรคความจำเสื่อม เพื่อให้แพทย์นำไปใช้กับผู้ป่วยต่อไป

รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่ขี้หลงขี้ลืม และไม่ค่อยยอมออกกำลังกาย ควรเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรม ลุกขึ้นมาหาเวลาออกกำลังกายกันดีกว่า เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิต และสุขภาพของสมอง

แหล่งที่มา http://www.tttonline.net

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

ออกกำลังกายป้องกันโรคจิง

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์